รู้ทัน 6 โคโรนาไวรัส ที่กำลังรอเวลาแพร่ระบาด…

รู้ทัน 6 โคโรนาไวรัส

จากวิกฤต Covid-19 ครั้งนี้ ทำให้เกิดผลกระทบเป็นอย่างมาก แต่นั้นกลับเป็นเพียงจุดเริ่มต้น เมื่อทีมวิจัยได้พบเจอ 6 โคโรนาไวรัส สายพันธุ์ใหม่จากประเทศพม่า มาทำความรู้จักไปพร้อมกัน

การเฝ้าระวังการแพร่ระบาด

การเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของเชื้้อไวรัสโคโรนา

จากรายงานวิจัยที่มีการตีพิมพ์ทางออนไลน์ในวารสารวิชาการ PLOS ONE เมื่อวันที่ 9 เมษายน ที่ผ่านมา ระบุว่า ทีมนักวิทยาศาสตร์ในโครงการ PREDICT ซึ่งทำงานภายใต้องค์การเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐฯ หรือ ยูเสด (USAID) นำทีมโดย นายแพทย์ มาร์ค วาลิทุตโต แพทย์ด้านอายุรศาสตร์สัตว์ป่า เป็นผู้เชี่ยวชาญชีวิตป่า ในภูมิภาคเอเชียจากสถาบันสมิธโซเนีย ได้เดินเข้าไปสำรวจ และเก็บตัวอย่างจากค้างคาวหลายสายพันธุ์ ในถ้ำที่ประเทศพม่า ในช่วงระหว่างปี 2016 เรื่อยมาจนถึงปี 2018

ทีมวิจัย พบเชื้อ 6 โคโรนาไวรัส (สายพันธ์ใหม่)

พบเชื้อ 6 โคโรนาไวรัส ในค้างคาว 3 ชนิด

หลังจากที่ทีมวิจัยได้เก็บตัวอย่างมา ก็ได้มีการนำตัวอย่างที่เป็นน้ำลายหรือมูลค้างคาว มาตรวจสอบ ซึ่งผลการตรวจสอบ พบเชื้อ “โคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่” ที่ยังไม่เคยรู้จักมาก่อนถึง 6 สายพันธุ์ อยู่ในค้างคาว 3 ชนิด ที่สำรวจ

โดยเชื้อโคโรนาไวรัส ที่พบนี้ เป็น ไวรัสในวงศ์ (แฟมิลี่) เดียวกันกับ ซาร์ส-โคฟ-2 ซึ่งเป็นไวรัสที่ก่อโรค Covid-19 ที่กำลังเป็นที่แพร่ระบาคอยู่ในทั่วโลกตอนนี้ อีกทั้ง ค้างคาวทั้ง 3 สายพันธุ์นี้ เป็นค้างคาวท้องถิ่นในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ไม่ใช่ว่าจะพบแค่ประเทพพม่า แต่สามารถพบหลายหลายพื้นที่ในประเทศไทอีกต่างหาก

ค้างคาว พาหะนําโรค

ค้างคาว พาหะนําโรค

ค้างคาว(Chiroptera) เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดเดียวที่สามารถบินได้จริง โดยค้างคาวจะนิยมบริโภค แมลง ผลไม้ และเลือด โดนมันจะอาศัยภายในถ้ำ แบะออกหากินตอนกลางคืน  ซึ่งพบได้ทั่วโลกยกเว้นบริเวณที่หนาวจัด จากพฤติกรรมของมันทำให้มันกลายเป็นตัวพาหะนำโรคต่างๆ และส่งผลเสียต่อมนุษย์ได้ หากไปรับประทานมัน หรือไปสัมผัสมัน

ทำไมค้างคาวถึงไม่เป็นโรค ทั้งๆ ที่ตัวมันมีเชื้อโรค?

ทำไมค้างคาวถึงไม่เป็นโรค ทั้งๆ ที่ตัวมันมีเชื้อโรค

โดยค้างคาวนั้นเป็นแหล่งอาศัยธรรมชาติของไวรัสหลากหลายชนิด โดยที่มันไม่เป็นโรคใดๆ นั้นเพราะค้างคาวมี “ความทน” ต่อเชื้อไวรัสในตัวมันได้ โดยนักวิจัยได้ให้คำตอบที่เป็นไปได้ คือ การปรับตัวของมัน ที่มีการวิวัฒนาการของค้างคาวในการบิน การเปลี่ยนระบบภูมิคุ้มกันของพวกมัน

แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่เพียงแค่ค้างคาวที่เป็นหาหะของโรค ยังคงมีสัตว์อีกหลายประเภท เช่น หนู ลิง นก เป็นต้น ที่อาจสามารถเป็นพาหะของโรคที่ติดต่อไปยังมนุษย์ได้ง่าย เช่นกัน

รู้จัก ไวรัส (สายพันธุ์ใหม่) ทั้ง 6 ชนิด

ไวรัส (สายพันธุ์ใหม่) ทั้ง 6 ชนิด

จากผลตรวจ ที่ทางทีมวิจัยพบเชื้อ 6 โคโรนาไวรัส ที่เป็นสายพันธุ์ใหม่ จากในตัวค้างคาว 3 สายพันธุ์ ก็ได้มีการตั้งชื่อไวรัสใหม่ที่ค้นพบนี้เป็นหมายเลข ดังนี้

ไวรัสโคโรนาที่ตรวจสอบพบเชื้อ สามารถแยกออกได้เป็น 2 สกุล ได้แก่

  • สกุล อัลฟา โดยตรวจพบจาก ค้างคาวเพดานใหญ่ และ ค้างคาวปากย่น ซึ่งสกุลอัลฟา จะก่อโรคระบบทางเดินหายใจในคนได้ แต่อาการไม่รุนแรง หรือ ติดเชื้อแบบไม่แสดงอาการ
  • สกุล เบตา โดยตรวจพบจาก ค้างคาวหน้ายักษ์สามหลืบ ซึ่งสกุลเบตา จะก่อโรคระบบทางเดินหายใจในคนได้ แต่จะรุนแรงกว่า สกุลอัลฟา

โคโรนาไวรัสยังเป็นไวรัสที่มี อาร์เอ็นเอ ที่เป็นสารพันธุกรรมแบบสายเดียว ที่ทำให้เกิดการกลายพันธุ์ได้โดยง่าย และมีโอกาสสูง   

การศึกษาวิจัยสายพันธุ์เป้าหมาย

การศึกษาวิจัยสายพันธุ์เป้าหมาย

จากการวิจัยในครั้งนี้พบว่า เชื้อไวรัสที่อยู่ในตัวของค้างคาวหน้ายักษ์สามหลืบ ที่มีจำนวนมาก อีกทั้งยังอยู่ในสกุลเบต้า ซึ่งนั้นทำให้ค้างคาวชนิดนี้ ควรเป็นเป้าหมายของการศึกษาวิจัยต่อเนื่องไปอีกด้วย เพื่อรับมือกับ 6 โคโรนาไวรัสนี้ หากเกิดขึ้นจริง

“การรับมือกับวิกฤตในอนาคตที่ดีที่สุด คือการศึกษาและเฝ้าระวังอย่างถี่ถ้วน และห่างไกลจากสัตว์ที่เป็นพาหะนำโรค”

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก :

https://www.matichon.co.th/lifestyle/tech/news_2141652

ทางเรามี 1 ผลิตภัณฑ์ ที่เป็นนวัตกรรมใหม่ ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นรูปทรงที่เล็กกะทัดรัด และที่ลวดลายที่หรูหรา ที่สำคัญมีการใช้งานที่ง่ายๆ มาก เพียงแต่นำหัวน้ำยาใส่ก็สามารถสูบได้เลย ในทางกลับกัน บุหรี่ไฟฟ้า ต้องมีการทำลวด ใส่สำลี และหยดน้ำยา ถึงจะสามารถสูบได้ ทุกคนอ่านแล้วคิดว่ามันสะดวกและดีใช่ไหมล่ะผลิตภัณฑ์ที่เราจะแนะนำนั้นก็คือ RELX หากคุณกำลังมองหาวิธีการเลิกบุหรี่ หรือหาสิ่งทดแทน คุณห้ามพลาด RELX สามารถตอบโจทย์คุณได้อย่างแน่นอน  อย่ารอช้าลองเลย

This image has an empty alt attribute; its file name is Artboard-10-100-800x800.jpg

This image has an empty alt attribute; its file name is Artboard-11-100-800x800.jpg
buy relx now

และ เราขอนำเสนอ เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดในปี 2020

KARDINAL STICK POD

This image has an empty alt attribute; its file name is Artboard-5-100-16-800x800.jpg
This image has an empty alt attribute; its file name is Artboard-6-100-12-800x800.jpg
buy relx now

ด้วยความปราถนาดีจาก
: JUST RELX THAILAND
https://justrelxthailand.com/
: RELX THAILAND
https://relxthailand.com/
: KARDINAL STICK THAILAND
https://kardinalthailand.com/
#relx
#relxthailand
#สุขภาพที่ปลอดภัย
#Kwitsmoking
#ksThailand
#kardinalstick
#ks
#kardinalstickth
#เลิกบุหรี่
#นวัตกรรมช่วยเลิกบุหรี่

จำนวนคนเข้าดูทั้งหมด 388 total views