สารพิษที่อยู่ใน บุหรี่ไฟฟ้า และ บุหรี่ปกติ

สารพิษที่อยู่ใน บุหรี่ไฟฟ้า และ บุหรี่ปกติ

ทราบถึงความอันตรายของสารพิษที่มีอยู่ในตัวของ บุหรี่ไฟฟ้า และบุหรี่ปกติ  เพื่อเป็นแนวทางในการติดสินใจว่าแบบใด ตอบโจทย์ความต้องการ และปลอดภัยกับตัวเรามากกว่ากัน

สารพิษภายในตัว บุหรี่ไฟฟ้า

ภายในบุหรี่ไฟฟ้ามีสารพิษหลัก 4 ชนิด

บุหรี่ไฟฟ้า เป็นหนึ่งทางเลือกในการเลิกบุหรี่ แต่ก็ยังคงมีความอันตรายต่อร่างกาย โดย น้ำยา เป็นองค์ประกอบหลักที่ทำให้เกิดสารพิษ จากการทำปฏิกิริยา กับความร้อนทำให้เกิดไอที่สูบเข้าไปในปอด ซึ่งภายในน้ำยามีสารพิษหลักๆ ที่พบอยู่ 4 ชนิด ได้แก่

 • นิโคติน (Nicotine) เป็นสารสกัดจากใบยาสูบ ที่ทำให้เกิดการเสพติด ซึ่งทำให้เกิดการ กล่อมประสาทส่วนกลาง แต่ก็มีหลายวิธีที่สามารถขับสารออกจากร่างกายได้
 • โพรไพลีนไกลคอล (Propylene Glycol) เป็นสารสังเคราะห์ชนิดหนึ่ง ที่ได้รับการยืนยันความปลอดภัยจากองค์การอาหารและยาสำหรับนำมาใช้ใน ยา และอาหาร ซึ่งเป็นสารสำคัญที่ทำให้เกิดไอน้ำออกมา เมื่อสูบดมเข้าไปอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองที่ปอด ดวงตา และเกิดอาการแพ้ได้
 • กลีเซอรีน (Glycerine) เป็นสารเพิ่มความชื้น ที่ไม่มีสี และกลิ่น แต่มีรสชาติหวานเล็กน้อย ซึ่งเป็นสารที่ได้รับการรับรองความปลอดภัยสำหรับใช้ในอาหารหรือยา จากองค์การอาหาร และยา แต่ถ้าหากสูดดมเข้าไปยังไม่สามารถระบุได้ว่า ปลอดภัยต่อร่างกายหรือไม่
 • สารแต่งกลิ่นและรส (Flavoring) เป็นสารเคมีที่ใช้ในอุตสาหกรรมอาหารทั่วไปซึ่งมีความปลอดภัยเมื่อรับประทาน แต่ถ้าหากสูดดมเข้าไปยังไม่สามารถระบุได้ว่า ปลอดภัยต่อร่างกายหรือไม่

นอกจากนี้ยังพบสารพิษอื่นๆ ที่เป็นอันตรายต่อร่างกายอยู่อีก 10-20 ชนิด ที่เป็นสาเหตุของโรคมะเร็งในระดับสูงเช่น โลหะหนัก สารหนู สารกลุ่ม Formaldehyde และกลุ่ม Benzene เป็นต้น และที่เป็นสาเหตุก่อให้เกิดผลข้างเคียงต่อร่างกาย ที่อาจทำให้ ปากแห้ง ระคายเคืองในลำคอ ไอแห้ง เช่น สารไนโตรซามีน (Nitrosamines) และสารฟอร์มาลดีไฮด์ (Formaldehyde)  เป็นต้น

สารพิษภายในตัว บุหรี่ปกติ

สารพิษในบุหรี่ปกติ ทั้ง 7 ชนิด

บุหรี่ 1 มวน ประกอบไปด้วยสารพิษมากกว่า 4,000 ชนิด ที่เกิดจากกระบวนการเผาไหม้ ซึ่งมีสารหลายร้อยชนิดที่มีผลต่อการทำงานของอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย และมีมากกว่า 60 ชนิด ที่เป็นสารก่อมะเร็ง และสารอื่นๆ อีกหลายชนิด ที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย

โดยสารพิษที่สำคัญในควันบุหรี่มี 7 ชนิด ดังนี้

 • นิโคติน (Nicotine) เป็นสารสกัดจากใบยาสูบ ที่ทำให้เกิดการเสพติด ซึ่งทำให้เกิดการ กล่อมประสาทส่วนกลาง แต่ก็มีหลายวิธีที่สามารถขับสารออกจากร่างกายได้
 • ทาร์ (Tar) ประกอบไปด้วยสารหลายชนิดที่จะทำให้เยื่อบุหลอดลมไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ตามปกติเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งปอด หลอดลมอักเสบเรื้อรัง
 • คาร์บอนมอนอกไซด์ (Carbon monoxide) เป็นก๊าซที่เกิดจากการเผาไหม้ โดยก๊าซชนิดนี้จะขัดขวางการลำเลียงออกซิเจน ทำให้ผู้สูดควันเข้าไปได้รับออกซิเจนน้อยลงไม่ต่ำกว่าร้อยละ 10-15 ทำให้หัวใจเต้นเร็วขึ้น และทำงานมากขึ้น ส่งผลให้เหนื่อยง่าย
 • ไฮโดรเจนไดออกไซด์ (Hydrogen dioxide) เป็นก๊าซพิษที่มีฤทธิ์กัดกร่อน ซึ่งก๊าซชนิดนี้จะเข้าไปทำลายเยื่อบุหลอดลมส่วนต้น ก่อให้เกิดอาการไอ มีเสมหะ หลอดลมอักเสบเรื้อรัง ฯลฯ
 • ไนโตรเจนไดออกไซด์ (Nitrogen dioxide) เป็นก๊าซที่เกิดจากการเผาไหม้ ซึ่งก๊าซชนิดนี้จะเข้าไปทำลายเยื่อบุหลอดลมส่วนปลายและถุงลม ก่อให้เกิดโรคถุงลมปอดโป่งพอง
 • แอมโมเนีย (Ammonia) เป็นก๊าซที่มีฤทธิ์ระคายเคืองเนื้อเยื่อ ก่อให้เกิดอาการ แสบตา แสบจมูก หลอดลมอักเสบ ฯลฯ
 • ไซยาไนด์ (Cyanide) เป็นก๊าซพิษที่มีความอันตรายสูงมาก ก่อให้เกิดอาการ หายใจลำบาก ปวดหัว  ฯลฯ หากรับก๊าซเข้าไปในปริมาณที่มาก จะทำให้หัวใจเป็นอัมพาตและก่อให้เกิดการหยุดหายใจได้

ด้วยสารพิษมากมายที่มาจากบุหรี่ เพียง 1 มวน หากสูบบุหรี่ 1 ซอง จะทำให้ชีวิตสั้นลงประมาณ 2 ชั่วโมง อีกทั้งหากคนรอบข้างที่สูบควันเข้าไปจะส่งผลกระทบต่อร่างกายไม่ต่างกับสูบด้วยตัวเอง

บุหรี่ไฟฟ้า ปลอดภัยกว่าบุหรี่มวน ขนาดไหน

ภายใน บุหรี่ไฟฟ้า และบุหรี่ปกติ ล้วนมีสารพิษที่ก่อให้เกิดความอันตรายต่อร่ายกาย แต่บุหรี่ปกตินั้นมีสารพิษที่อันตรายมากกว่าบุหรี่ไฟฟ้า ถึง 200 เท่า จึงทำให้ “บุหรี่ไฟฟ้า“ เป็นหนึ่งทางเลือกในการเลิกบุหรี่ที่สามารถทดแทนบุหรี่ปกติได้ และมีความปลอดภัยกว่าบุหรี่ปกติถึง 95% อีกทั้งไม่ทำให้ผู้สูบทรมาน จากการขาดนิติโคติน ที่ก่อให้เกิดอาการ เครียด นอนไม่หลับ วิตกกังวล ซึมเศร้า ฯลฯ

ปัจจุบัน บุหรี่ไฟฟ้า ได้มีการพัฒนามาเป็นระบบ Closed  pod system อย่าง RELX ที่มีขนาดเล็ก ปลอดภัย พกพาสะดวก แถมยังใช้น้ำยาแบบ salt nicotine ที่มีความปลอดภัย และนุ่มนวลกว่า น้ำยาทั่วไป เพื่อเป็นทางเลือกในการเลิกบุหรี่ที่มีความปลอดภัยมากกว่าเดิม

ขอบคุณข้อมูลจาก :

https://www.posttoday.com/life/healthy/599140
https://www.honestdocs.co/electric-cigarette-dangerous

บทความอื่น ที่คุณอาจสนใจ


ทางเรามี 1 ผลิตภัณฑ์ ที่เป็นนวัตกรรมใหม่ ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นรูปทรงที่เล็กกะทัดรัด และที่ลวดลายที่หรูหรา ที่สำคัญมีการใช้งานที่ง่ายๆ มาก เพียงแต่นำหัวน้ำยาใส่ก็สามารถสูบได้เลย ในทางกลับกัน บุหรี่ไฟฟ้า ต้องมีการทำลวด ใส่สำลี และหยดน้ำยา ถึงจะสามารถสูบได้ ทุกคนอ่านแล้วคิดว่ามันสะดวกและดีใช่ไหมล่ะผลิตภัณฑ์ที่เราจะแนะนำนั้นก็คือ “ RELX  หากคุณกำลังมองหาวิธีการเลิกบุหรี่ หรือหาสิ่งทดแทน คุณห้ามพลาด RELX สามารถตอบโจทย์คุณได้อย่างแน่นอน  อย่ารอช้าลองเลย

This image has an empty alt attribute; its file name is Artboard-10-100-800x800.jpg

This image has an empty alt attribute; its file name is Artboard-11-100-800x800.jpg
buy relx now

และ เราขอนำเสนอ เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดในปี 2020

KARDINAL STICK POD

This image has an empty alt attribute; its file name is Artboard-5-100-16-800x800.jpg
This image has an empty alt attribute; its file name is Artboard-6-100-12-800x800.jpg
buy relx now

ด้วยความปราถนาดีจาก
: JUST RELX THAILAND
https://justrelxthailand.com/

: RELX THAILAND
https://relxthailand.com/
: KARDINAL STICK THAILAND
https://kardinalthailand.com/
#relx
#relxthailand

#justrelxthailand
#สุขภาพที่ปลอดภัย
#Kwitsmoking
#ksThailand
#kardinalstick
#ks
#kardinalstickth
#เลิกบุหรี่
#นวัตกรรมช่วยเลิกบุหรี่

จำนวนคนเข้าดูทั้งหมด 1,163 total views